Chủ tịch MJU Group Đỗ Hương Ly - "Chúng ta lãnh đạo chính mình thật tốt trước khi lãnh đạo người khác"

Chị Đỗ Hương Ly (Michelle Do) hiện đang là Chủ tịch của MJU Group - Doanh nghiệp kinh doanh đa lĩnh vực với các nhãn hiệu MJU studio chuyên chụp hình cưới nghệ thuật, Emoji tranh nội thất trang trí, Mju baby thời trang mẹ và bé, tư vấn và thực thi các chiến dịch Marketing Mju media. Được tiếp xúc với chị trong một buổi phỏng vấn, tôi thật sự bị thuyết phục bởi hình ảnh người phụ nữ trẻ mang trong mình những hoài bão mãnh liệt nhưng vẫn toát lên một nét đẹp đằm thắm, dịu dàng.

Chân dung xinh đẹp của nữ chủ tịch MJU Group - Đỗ Hương Ly

Có thể nói, chị Đỗ Hương Ly là hình tượng kiểu mẫu của rất nhiều bạn nữ trẻ đang có khao khát trở thành một nữ doanh nhân thành đạt trong công việc lẫn cuộc sống gia đình. Trong buổi trò chuyện ngắn với báo Women Leader, chị Hương Ly đã chân thành chia sẻ rất nhiều quan điểm hay về phụ nữ lãnh đạo trong thời đại mới, thời đại 4.0.

-Trước đây khi nói tới Kinh doanh hay lãnh đạo, người ta thường nói tới rất nhiều các đấng mày râu điển hình, chị nghĩ gì về việc ngày nay rất nhiều phụ nữ bứt phá lên làm lãnh đạo? Tự chủ kinh doanh?

Vâng, quan niệm cũ thì kiếm tiền là việc của đàn ông, còn chăm sóc gia đình là trách nhiệm của phụ nữ. Ngày nay khi bình đẳng giới được đề cao thì trong sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, việc bắt gặp các bóng hồng tham gia vào kinh doanh tôi nghĩ đó cũng không phải điều bất ngờ khó chấp nhận gì. Đàn ông có thể kiếm tiền hay có lý tưởng của riêng mình thì phụ nữ cũng vậy

Doanh nhân Đỗ Hương Ly sáng lập và điều hành doanh nghiệp đầu tư và sáng tạo MJU Group - tư vấn, triển khai hệ sinh thái công nghệ, phong cách sống và đào tạo.

- Vâng, em có tò mò một chút, nếu cả người chồng và người vợ cùng ra ngoài kiếm tiền, thì việc gia đình lúc này sẽ do ai đảm nhận ạ?

Thật ra việc gia đình và con cái là trách nhiệm của cả người đàn ông và người phụ nữ, tuy nhiên sẽ cần có những phân công nhất định trong gia đình. Người đàn ông họ có những mong muốn nhất định đối với gia đình của mình, theo hệ tư tưởng đã quá lâu hình thành trong tiềm thức thì gia đình do đàn ông làm chủ và người phụ nữ có trách nhiệm phải vun vén.

Theo tôi, người phụ nữ giỏi giang trong sự nghiệp thì chắc chắn họ làm điều gì cũng giỏi, có điều họ có đặt điều đó làm mục tiêu ưu tiên hay không mà thôi

Ví dụ như đối với tôi, lý tưởng quan trọng nhưng gia đình cũng quan trọng không kém, vậy nên tôi sẽ san sẻ sự quan tâm và thời gian của mình cho hai giá trị đó đều như nhau, thậm chí tôi sẽ tính toán trước giai đoạn gì tôi sẽ cần phải làm những điều gì, giai đoạn nào cần tập trung cho việc gia đình (như sinh con, chăm con nhỏ), giai đoạn nào dồn tâm tư hơn vào sự nghiệp (Khi con cái lớn hơn, tôi dạy con tự lập, còn mình sẽ có thời gian nhiều hơn cho công việc)

Hạnh phúc bên gia đình là những khoảnh khắc hạnh phúc nhất mà chị luôn trân trọng. 

- Em thấy hiện nay chị là một người khá thành đạt, có khối lượng công việc khá nhiều, em thật sự tò mò chị sắp xếp thời gian của mình như thế nào để có thể hoàn thành hết từng ấy công việc trong một ngày?

Vẫn là như tôi có chia sẻ, đó là sự sắp xếp thời gian của bản thân mình thôi. Tính kỷ luật của tôi khá cao, tôi có những nguyên tắc nhất định trong công việc cũng như cuộc sống của bản thân, đặc biệt là về thời gian. Rèn luyện như vậy trong một thời gian dài, điều đó gần như trở thành đồng hồ sinh học của tôi vậy

Đúng giờ tôi sẽ thức dậy, đúng giờ đưa con đi học chẳng hạn. Mọi thứ tuần tự thành thói quen, công việc cũng vậy, tôi lập kế hoạch và các chỉ tiêu cho từng công việc và hoàn thành nó, thường cố gắng tạo cho mình một chút áp lực nhỏ để luôn vươn tới


Hiện tại, nữ doanh nhân Đỗ Hương Ly  còn giữ vai trò Phó chủ tịch của mạng lưới nữ lãnh đạo toàn cầu Happy Women Leader Network.

- Em thấy chị có hai cháu nhỏ, chị có thể chia sẻ một chút về cách chăm con của chị không? Em thấy mọi người thường khá mệt mỏi khi nuôi con nhỏ, đặc biệt như một cuộc chiến vậy, với chị thì sao?

Như có chia sẻ, thời gian khi có con, tôi khá thiên vị sự ưu tiên của mình cho chúng. Tuy nhiên, ngay từ khi con nhỏ, tôi đã có sự chuẩn bị cho việc quay lại công việc của mình rồi.

Trong nuôi con tôi cũng khá có nguyên tắc, rất để tâm ngay từ giai đoạn bầu, chấp nhận nhiều yếu tố như sinh thường và cho con ti mẹ hoàn toàn để đứa trẻ có một hệ đề kháng khỏe mạnh, trẻ nhỏ thì hay ốm vặt, tôi cũng khá chú tâm trong việc chữa trị để tăng cường đề kháng cho con, nói chung, tôi dồn khá nhiều tâm tư và cực kỳ nguyên tắc trong những việc đó. Vì vậy, con tôi khá khỏe mạnh, chưa từng phải dùng kháng sinh hay đi bệnh viện, với tôi điều đó có giá trị rất lớn.

Dù bận rộn với công việc nhưng chị luôn dành khoảng thời gian rảnh rỗi bên gia đình nhỏ của mình. 

-Thật tuyệt vời, nghe chị chia sẻ mà em thấy hâm mộ quá, ngoài ra, chị có thể chia sẻ thêm những khó khăn khác của chị khi là nữ mà lại khởi nghiệp kinh doanh hay không?

Khó khăn thì nhiều lắm. Ngoài những vấn đề về việc chăm lo gia đình, con cái, thì trong công việc, việc là nữ cũng sẽ phải đối diện với quản trị nhân sự, quản trị tài chính, quan hệ đối tác, rất nhiều điều mà nếu là nữ giới, thậm chí là nữ giới mà tuổi lại trẻ nữa thì bản thân sẽ phải học hỏi và nỗ lực rất là nhiều. Nhân sự có thể vì bạn là nữ mà kém nghe lời của bạn, đối tác cũng có thể vì bạn là nữ mà nghi ngờ thiếu tin tưởng, tuy nhiên nếu bạn biết rõ vấn đề của mình thì không sợ không có lời giải, có điều bạn phải kiên trì và chấp nhận học hỏi hoàn thiện từng ngày thôi

Nói chung các rào cản là thách thức ban đầu, nếu bạn thật sự có tài và có tâm, lâu dài mọi người sẽ hiểu và tôn trọng. Tôi thấy không có thành công nào dễ dàng, dù là với đàn ông hay phụ nữ đều vậy cả

Hình ảnh chủ tịch MJU group trong một cuộc họp với đối tác chiến lược. 

- Em xin phép được hỏi một chút, chồng của chị có tham gia vào công việc kinh doanh cùng chị hay không? Và anh ấy nghĩ sao về việc chị cùng những lý tưởng lớn lao của mình?

Chồng tôi là người khởi nghiệp cùng với tôi, chúng tôi có một dự án làm cùng với nhau. Anh ấy là người đàn ông rất tuyệt vời, thông minh và có đạo đức, rất yêu thương vợ con và gia đình, ngoài lý tưởng công việc, tôi rất chú trọng vun vén tình yêu với chồng mình

Tôi nghĩ, người phụ nữ nào dù thành công tới đâu cũng nên có một người đàn ông ở bên cạnh, đó là chỗ dựa tinh thần rất lớn, với tôi, mỗi khi về nhà, thật sự có thể hình dung “sóng gió đều nằm sau cánh cửa, mệt mỏi đều tan biến hết và bình yên hạnh phúc vô cùng. Vậy thì sao tôi có thể không nỗ lực bảo vệ một mái ấm như vậy chứ.

Chồng tôi và tôi khá tôn trọng mong muốn của đối phương, và rất chú tâm đến cảm nhận của đối phương. Dù tôi ra ngoài làm gì, trước tiên cũng đều nghĩ đến cảm nhận của chồng và tránh làm những điều khiến anh ấy không thích hay là không vui, dù có hy sinh vài sở thích hay mong muốn cá nhân nhỏ tôi cũng cảm thấy vô cùng xứng đáng, so với việc anh ấy yêu và ủng hộ tôi trong mọi chuyện, thì những hy sinh nhỏ đó đối với tôi không nghĩa lý gì.

Người đàn ông luôn bên cạnh, yêu thương và đồng hành cùng chị trong những bước phát triển của công ty.

- Vâng, thật sự là những chia sẻ vô cùng tuyệt vời, em nghĩ sẽ có rất nhiều người phụ nữ nhận được những giá trị từ những lời chia sẻ chân thành của chị. Cuối cùng, chị có lời khuyên nào dành cho các chị em, đặc biệt là các chị em đang muốn vươn lên làm lãnh đạo hay tự chủ kinh doanh không ạ?

Tôi nghĩ, dù là đàn ông hay phụ nữ, cũng nên có đam mê của riêng mình. Một người chỉ thật sự hấp dẫn khi có một đam mê và cháy hết mình cùng đam mê đó, khi đó cuộc sống của chính người đó mới trở nên giá trị.

      "Trong thế giới đầy biến động này, ai trong chúng ta đều cần nỗ lực để trở thành lãnh đạo, chúng ta lãnh đạo chính mình thật tốt trước khi lãnh đạo người khác"                               

Xã hội ngày nay đã rất phát triển rồi, việc phụ nữ kinh doanh hay làm lãnh đạo đã không còn là điều gì quá to tát, điều đó sẽ giúp các chị em tự tin và hạnh phúc hơn rất là nhiều, tuy nhiên, không nên vì thế mà quên mất thiên chức của mình trong gia đình, ngoài tự chủ về kinh tế cần tự chủ cả trong việc vun vén và xây dựng gia đình, khi đó hạnh phúc mới trọn vẹn. Phụ nữ làm kinh tế cũng không nhất định phải nghĩ tới những giá trị quá xa xôi, bắt đầu từ những điều nhỏ và trong khả năng của mình rồi làm thật tốt nó, mỗi ngày đều tốt lên đã là một điều hết sức tuyệt vời rồi.

Cảm ơn nữ doanh nhân Đỗ Hương Ly - Chủ tịch  MJU group vì những chia sẻ rất chân thực và hữu ích! Chúc chị luôn đủ nhiệt huyết để chèo lái con thuyền thành công. 

  •